[Kỳ 6] Chiến lược nội dung: Giá trị của nội dung đối với khách hàng

Xác định giá trị của nội dung ra sao?

“Khách hàng tiềm năng cần được yên tâm rằng chúng ta thực sự hiểu vấn đề của họ trước khi họ quyết định mua, chia sẻ và nói tốt về chúng ta”

Giá trị của nội dung đối với khách hàng
Giá trị của nội dung đối với khách hàng

Một ví dụ cụ thể chính là Diễn đàn mở American Express (http://www. openforum.com). Họ tập hợp những chuyên gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau với một mục tiêu duy nhất: “Giúp việc kinh doanh của bạn phát triển”.

Mặc dù ví dụ trên theo hình thức B2B nhưng áp dụng cho B2C cũng vậy, chúng ta đều muốn nội dung của chúng ta thỏa mãn một yêu cầu hoặc giải quyết một vấn đề và từ đó giúp khách hàng ra quyết định.

Yếu tố chủ chốt của một chiến lược là quyết định đâu sẽ là nơi bạn dồn lực. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã phân tích đủ sâu và kĩ lưỡng.

Giá trị nội dung của bạn nằm ở việc thấu hiểu khách hàng, cung cấp cho họ những lợi ích, giải pháp nhằm giúp họ sống tốt hơn, hoàn thiện bản thân và khắc phục những nỗi đau.

“Khi bạn nhìn vào một vấn đề và thấy một giải pháp đơn giản, bạn chưa hiểu vấn đề. Bạn tiếp tục tìm kiếm là đã đi được nửa chặng đường rồi. Những người thật sự vĩ đại sẽ tiếp tục đi và tìm những nguyên lý ẩn sâu dưới vấn đề để rồi nảy ra những giải pháp tinh tế tuyệt vời và hiệu quả.” – Steve Jobs

CỤ THỂ NHỮNG GIÁ TRỊ NỘI DUNG CỦA BẠN ĐEM LẠI

Bạn cần cân bằng giữa các mục tiêu bán – cung cấp thông tin – giải trí – chia sẻ.

Sự cân bằng giữa 4 yếu tố bán – cung cấp thông tin – giải trí – chia sẻ là cần thiết bởi vì những dạng khách hàng khác nhau ở những thị trường khác nhau sẽ có nhu cầu về nội dung cũng khác nhau. Ví dụ, khách mua hàng còn muốn giải trí và khách làm kinh doanh có thể muốn sự hài hước đi kèm với thông tin chi tiết. 

LOẠI VÀ HÌNH THỨC NỘI DUNG

Loại và hình thức nội dung sẽ được dựa trên 2 yếu tố: Giai đoạn hành trình của khách hàng và yếu tố ra quyết định.

Lựa chọn loại nội dung của bạn quyết định bởi nguồn tài nguyên, con người và ngân sách của bạn. Vì các nội dung như ebook, webinar, video và infographic đòi hỏi nhiều thời gian, ngân sách lớn để sản xuất, thiết kế. Có thể chia hình thức nội dung thành hai “hạng cân”:

a) Hạng nhẹ – thường xuyên, không đòi hỏi quá nhiều công sức và rẻ hơn

b) Hạng nặng – Trái ngược, nhưng tác động mạnh và lâu hơn.

Nội dung hạng nhẹ nội dung hạng nặng

Tóm lại, cốt lõi chính là tận dụng tối đa kênh media đã chọn và bắt đầu bằng những chủ đề dễ đọc và hữu ích với đối tượng mục tiêu.

Tạo sự thú vị trong nội dung của bạn

Ở những trang blog khác, các nhóm thảo luận trên Facebook, Linkedin hay trên những trang Q&A như Quora, bạn tương tác và để lại bình luận kèm lời mời ghé thăm nội dung tương tự của bạn. Từ đây, hãy níu họ lại bằng những nội dung giá trị, dễ chia sẻ, dễ bình luận, dễ tương tác, chẳng hạn như một công cụ hay video.

Với mục đích chính là tạo ra sức hút và nhận biết cho nội dung của bạn khắp mọi nơi nhưng không làm người đọc bực mình và câu view quá đáng. Hãy “xuôi theo chiều gió” bằng cách thực sự đóng góp chủ đề cho cuộc thảo luận thay vì kiếm traffic một cách lộ liễu.

Ma trận nội dung (Content Matrix)

Ma trận nội dung này là một kĩ thuật quan trọng để kiểm tra cách làm nội dung hiện tại và nhận dạng những loại nội dung mới.

Ma trận này giúp bạn xem xét nhiều phương diện của nhiều dạng nội dung dựa trên việc khách hàng của bạn nghĩ như thế nào và bạn đang cố gắng đạt được điều gì với tư cách doanh nghiệp:

  • Dạng nội dung nào sẽ hiệu quả khi đối tượng mục tiêu không suy nghĩ nhiều hay suy xét kĩ ít/nhiều hơn? (lý trí hay cảm xúc)
  • Những nội dung từng giai đoạn sẽ hỗ trợ bạn tạo nội dung và đạt mục tiêu marketing như thế nào?
  • Đâu là những nội dung có tiềm năng thu hút khách hàng về lại trang của bạn để hỗ trợ SEO?

Quy trình áp dụng ma trận cho công ty và thương hiệu:

Bước 1: Kiểm lại các nội dung đang làm và chuẩn bị làm 

Bước 2: Kiểm lại cách sử dụng nội dung hiện tại trong công ty thông qua ma trận

Bước 3: Kiểm lại cách đối thủ sử dụng những loại nội dung này thông qua ma trận

Bước 4: Brainstorm những loại nội dung khả thi

Bước 5: Sử dụng những tiêu chí đánh giá từ Kỳ 1 để chọn ra những loại nội dung mới để thử nghiệm cho chiến dịch của bạn.

[Kỳ 5] Phần 2 – Chiến lược nội dung – Mô hình RACE

Trả lời