[Kỳ 5] Phần 2 – Chiến lược nội dung – Mô hình RACE

BƯỚC 3

XÁC ĐỊNH CHIẾN LƯỢC CONTENT MARKETING

Phần 2

CHIẾN LƯỢC NỘI DUNG: MÔ HÌNH RACE 

Liên kết chiến lược với các mục đích SMART

Khung mô hình RACE dưới đây sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc xây dựng chiến lược nội dung của bạn

Reach (tiếp cận) – tập trung vào mức độ hiển thị trực tuyến

Những cách tiếp cận có thể cải thiện độ tiếp cận thông qua content marketing:

  • Xác định – “Ai đã và đang nghe bạn nói?” Làm điều gì đó cho họ, lý tưởng nhất những điều đó sẽ giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn một chút, làm họ muốn nói cho những người khác về bạn. Hãy tập trung vào họ hơn những nhóm khác – câu hỏi đầu tiên không phải bao nhiêu mà là AI – ai là những người giúp lan tỏa doanh nghiệp bạn nhiều nhất?
  • Tạo ra những điều bổ ích – thay vì cố gắng để thông điệp viral một cách mù quáng, hãy tự hỏi nội dung nào khách hàng mục tiêu của bạn cần và thích, đâu là giao điểm giữa thương hiệu bạn (điều bạn muốn nói) và khách hàng (vấn đề họ muốn giải quyết)? Nội dung càng liên quan đến nhu cầu của họ, họ càng cảm thấy chúng giá trị – hãy sử dụng công cụ social listening, nghiên cứu blog và công cụ tìm kiếm từ khóa để xác định nhanh chóng vấn đề đối tượng mục tiêu đang mắc phải.
  • “Luôn bên bạn dù bạn ở nơi đâu” – hãy đảm bảo khách hàng luôn thấy nội dung của bạn dù họ có ở đâu chăng nữa. Thành công đến từ việc lắng nghe khách hàng trên mạng xã hội cho đến ngoài thị trường và đương nhiên không thể thiếu sự kiên trì vượt khó.

Act (hành động) – khích lệ khách hàng đóng góp và chia sẻ nội dung

Tại giai đoạn này mục tiêu là khuyến khích khách hàng tiềm năng tương tác và chia sẻ nội dung của chúng ta, vì vậy cần phải biết loại nội dung sẽ đem lại hiệu quả. Có thể sử dụng một số cách sau:

  • Tạo sự đa dạng – với danh sách hình mẫu khách hàng và các thiết bị họ sử dụng, nội dung đa dạng là rất quan trọng. Hãy xem xét sự khác biệt của điện thoại thông minh và các loại máy tính để bàn – cái nào sẽ phù hợp với đối tượng? Có rất nhiều cách để chia sẻ nội dung – những bài post hàng ngày trên blog, chuỗi video theo tuần trên Youtube, các buổi hội thảo online theo quý và ebook phát hành nửa năm một kỳ. Để tăng tính tương tác bạn cũng có thể sử dụng những câu đố vui và các cuộc thi, chúng đều là nội dung cả.
  • Mang tính “người” – Khi một người dùng vào trang web của bạn, điều đó có hợp lý không, có được tổ chức để dành “cho họ” và nhu cầu của họ không hay giống như cách mọi trang web khác trên thị trường vận hành chỉ khác chỗ logo là thương hiệu của bạn? Sử dụng ngôn ngữ gần gũi, tự nhiên và gọn gàng sẽ giúp ý tưởng của bạn dễ hiểu hơn rất nhiều khi giới thiệu đến khách hàng. Có một bộ khung riêng cho nội dung cùng chủ đề hoặc cùng loại sẽ tăng khả năng khách hàng tìm đọc thêm những bài liên quan.
  • Dễ chia sẻ – Chia sẻ nội dung dễ dàng là một việc rất quan trọng. Có rất nhiều công cụ bạn có thể dùng để giúp khách hàng chia sẻ nội dung về trang mạng xã hội dễ dàng hơn, đơn cử như nút Thích/Gửi Facebook trên các báo mạng là một ví dụ điển hình. Và đừng quên sử dụng syndication (đồng bộ hóa nội dung) và đánh dấu trang cho những thông tin và nội dung chất lượng của bạn. Điều này sẽ khuyến khích các khách hàng có hứng thú với nội dung chia sẻ về trang của họ để lưu lại.
Chiến lược nội dung - Mô hình RACE
Chiến lược nội dung – Mô hình RACE

Convert (chuyển đổi) – được cấp phép

Tại giai đoạn này, chúng ta xây dựng một mối quan hệ rồi chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng hoặc đơn hàng. Để hỗ trợ việc trên, bạn cần phải:

Giá trị – Chứng minh giá trị

Bạn muốn họ làm gì, tại sao họ lại cần đăng kí tài khoản mới, theo dõi hay kết nối với bạn một cách đều đặn? Những điều họ cần làm yêu cầu offline (tham dự hội thảo hoặc ghé cửa hàng) hay online (tham gia vào cộng đồng hỗ trợ người dùng của bạn hoặc trang Facebook)? Hãy giữ cho những CTA (kêu gọi hành động) của bạn nổi bật, liên quan và giá trị.

Tương tác – Nội dung càng mang tính tương tác càng tốt. Khách hàng có thể đặt câu hỏi, bầu chọn, chơi minigame, hoặc tham gia một cuộc thi thú vị không? Hãy giúp họ góp phần vào nội dung và chủ đề theo một cách mới lạ. Tương tác cũng nên xuất phát từ phía thương hiệu của bạn, hãy khuyến khích tương tác giữa người với người thông qua bình luận trên blog, trong diễn đàn hay một webinar về một chủ về quan trọng.

Chiêu thị – bán được hàng là lí do cốt lõi nhất giúp chúng ta tiếp tục hoạt động. Hãy để những hoạt động khuyến mãi được tự nhiên và tiện lợi, giá trị. Tạo ra những loại khuyến mãi chỉ có trên mạng xã hội – chẳng hạn như voucher hoặc nhưng thông báo đặc biệt chỉ xuất hiện trên Twitter hoặc Facebook – và khách hàng chỉ nhận được chúng thông qua email hoặc brochure. Starbucks đã rất thành công ở mảng này.

Engage (gắn kết) – hình thành sự ủng hộ và giới thiệu

Đây là giai đoạn hình thành sự gắn kết lâu dài. Những cách chính để thực hiện bao gồm:

  • Xây dựng niềm tin – cố gắng để có nhiều bình luận từ khách hàng và feedback từ tất cả các nguồn bao gồm mạng xã hội – sau đó tổng hợp và cho khách hàng xem để củng cố uy tín. Việc để khách hàng đọc được những phản hồi từ những người sử dụng trước có sức thuyết phục rất lớn, nhưng đừng quên thưởng cho những khách hàng đã quay lại và chia sẻ với bạn trải nghiệm sử dụng sản phẩm.
  • Integrate – chia sẻ nội dung thông qua những dịch vụ mở rộng kết hợp chặt chẽ marketing với giá trị trao đổi – những deal đặc biệt, lên lịch nhắc nhở và các cập nhật rất quan trọng cho điều này, hãy nghĩ đến cách ISP (các bên cung cấp dịch vụ Internet) nhắc bạn gia hạn tên miền thông qua email và gợi ý những khuyến mãi giúp nội dung bán hàng của bạn hiệu quả hơn đúng thời điểm bạn cần.
  • Hệ thống Social CRM – công cụ này sẽ giúp việc kinh doanh của bạn tốt hơn nhiều bằng cách cung cấp cho bạn khả năng lắng nghe và phục vụ khách hàng tốt hơn với chi phí hợp lí. Lợi ích duy nhất của hệ thống này rất đơn giản: liên tục cải thiện nội dung và truyền thông của bạn.

[Kỳ 4] Phần 1 – Chiến lược nội dung – Những phần trọng yếu

Trả lời